UREKA เปิดแผนธุรกิจปี 60 วางเป้ารายได้พุ่งแตะ 420 ล.

UREKA เปิดแผนธุรกิจในปี 60 เดินหน้า ขยายฐานรายได้หลากหลายพร้อมกับเจาะตลาดงานระบบออโตเมชั่น ด้าน “นรากร ราชพลสิทธิ์”วางเป้ารายได้พุ่งแตะ 420 ล้านบาท โชว์ Backlog หนากว่า 70 ล้านบาท เผยอยู่ระหว่างประมูลงานใหม่เพิ่ม อีกมูลค่า 145 ล้านบาท คาดรู้ผลในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์นี้

นายนรากร ราชพลสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้า หน้า ที่บริหาร บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน)UREKA เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ในปี 2560 ไว้ที่ 420 ล้านบาทโดยแผนธุรกิจในปีนี้จะมุ่งเน้นขยายฐานรายได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมนอกเหนือจากกลุ่มยานยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงไม่พึ่งพาธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง พร้อมกับเจาะตลาดงานระบบออโตเมชั่น ซึ่งมองว่างานดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานของผู้ประกอบการ เนื่องจากยังมีหลายภาคอุตสาหกรรมยังมีความต้องการใช้เครื่องจักรกลเข้ามาแทนที่

“คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในปีนี้น่าจะเริ่ม ฟื้นตัวขึ้น บ้างในช่วงครึ่งปีหลัง แต่อาจไม่ได้เป็นการเติบโตขึ้นมากนักอีกทั้งในด้านอุตสาหกรรมการเกษตรก็ยังคงประสบปัญหาด้านราคาพืชผลที่ตกต่ำทั้ง นี้บริษัทฯคาดการณ์ว่าในอุตสาหกรรมอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในภาคธุรกิจที่จำเป็น และมีความต้องการใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อการผลิต และความต้องการลดแรงงานคน โดยใช้จักรกลเข้ามาแทนที่นั้น จะเป็นจุดเด่นและความสามารถหลักของบริษัทฯ ที่จะสร้างฐานรายได้และตอบโจทย์ผู้ประกอบการได้ในทุกอุตสาหกรรม” นายนรากร กล่าว

นายนรากร กล่าวว่าปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ที่ยกมาจากปี 2559 รวมมูลค่าประมาณ 70 บาท แบ่งเป็นงานในกลุ่มพลาสติก 25 ล้านบาท งานกลุ่มยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่น 35 ล้านบาท งานเครื่องจักรของสาขาต่างประเทศ 10 ล้านบาท ซึ่ง มีกำหนดรับรู้รายได้ในรอบไตรมาส 1 ปี 2560 นี้ประมาณ 40 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีงานที่อยู่ระหว่างประมูลมูลค่า 145 ล้านบาท แบ่งเป็นงานกลุ่ม เครื่องจักร 125 ล้านบาท และ งานออโตเมชั่น 20 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์นี้

แจกแจงสัดส่วนรายได้

สำหรับสัดส่วนเป้าหมายรายได้ปีนี้แบ่งเป็นดังนี้ 1.งานออกแบบและผลิตเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม(ยานยนต์, พลาสติก,เกษตร, และอื่นๆ) สัดส่วน 65% 2.งานออกแบบและผลิตระบบอัตโนมัติในการผลิต(ระบบออโตเมชั่น) สัดส่วน 20% 3.งานระบบขนส่งลำเลียงแบบอัตโนมัติ (Logistic Automation)สัดส่วน 3% 4.งานระบบประหยัดพลังงาน (Energy Conservation) สัดส่วน 12%

“ในภาพรวมสัดส่วนฐานรายไดปี้นี้ปรับเปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อเทียบจากปีก่อน ซึ่งเป็นปีที่กิจการเพิ่งเริ่มสร้างรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นนอกจากอุตสาหกรรมของยานยนต์ที่ยังคงชะลอตัวอยู่ ซึ่งเดิมรายได้จากเครื่องจักรกลการเกษตรและอุตสาหกรรมพลาสติก รวมกันประมาณ 10% และรายได้จากกลุ่ม ยานยนต์รวมประมาณ 90%” นายนรากร กล่าว

สำหรับงบลงทุนปีนี้ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการแล้วรวมวงเงิน 39 ล้านบาท ซึ่งใช้ในการจัดซื้อเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตที่สาขาในประเทศอินเดียและทดแทนเครื่องจักรเดิม นอกจากนี้ลงทุนอุปกรณ์ระบบคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ รวมถึงการเพิ่มบุคคลากรด้านฝ่ายขายเพื่อมุ่งเน้นการหารายได้จากฐานลูกค้าในธุรกิจใหม่ โดยใช้เงินลงทุนจากการแผนการเพิ่มทุนส่วนของการแปลงสิทธิจาก Warrant ช่วงปลายเดือนเมษายน 2560ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น ฉบับวันที่ 16 มกราคม 2560