UREKA เดินเกมรุกต่างแดนอวดคว้างานเม็กซิโก50ล.

UREKA เดินเกมรุกต่างแดนอวดคว้างานเม็กซิโก50ล.

ทันหุ้น - UREKA เร่งเครื่องขายของต่างแดน ปั้มมาร์จิ้นเข้าพอร์ตเพียบอวดคว้างานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เม็กซิโกแล้ว 50 ล้านบาท แถมโชว์ Backlog รวมที่ 150 ล้านบาท เล็งหางานอินเดียเพิ่ม ด้วนผู้บริหารเชื่อผลงานปีนี้ต้องดีกว่าปีก่อน พร้อมคงเป้ารายได้ 420 ล้านบาท

นายนรากร ราชพลสิทธิ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA เปิดเผยว่า บริษัทจะเน้นกลยุทธ์การจำหน่ายสินค้าในกลุ่มเครื่องจักรผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต่างประเทศมากขึ้น เนื่องจากมีมาร์จิ้นดีกว่าการจำหน่ายสินค้าในประเทศ ปัจจุบันบริษัทเริ่มมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) จากประเทศเม็กซิโก โดยบริษัทได้รับคำสั่งซื้อที่รอส่งมอบให้กับลูกค้า (Backlog)จากต่างประเทศแล้ว 50 ล้านบาท จากทั้งหมด 150 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 100 ล้านบาทจะเป็นงานในประเทศ

ขณะที่งานในประเทศอินเดีย บริษัทได้รับออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้บริษัทเตรียมจะเข้าประมูลงานใหม่ อีกราว 50 ล้านบาท คาดจะเริ่มประมูลภายในเดือนกรกฏาคม และบริษัทคาดหวังที่จะได้งาานใหมากที่สุด

"กลยุทธ์ช่วงที่เหลือเราจะพยายามขายของในต่างประเทศเยอะขึ้น เพราะมาร์จิ้นดีกว่าขายในประเทศ ตอนนี้เรามีขายไปในเม็กซิโกค่อนข้างมาก เพราะเขาเริ่มสั่งของเข้ามาแล้ว ตอนนี้มีงานในมือหรือเป็น Backlog รอส่งมอบให้กับลูกค้าประมาณ 50 ล้านบาท จาก Backlog ทั้งหมด 150 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะเป็นงานในประเทศ" นายนรากรกล่าว

สำหรับแผนการดำเนินงานในประเทศ บริษัทเตรียมจำหน่ายเครื่องจักรทางการเกษตร โดยเฉพาะเครื่องคว้านลำไย ซึ่งกำลังจะเข้าสู่ฤดูกาลปลูกลำไย ดังนั้นบริษัทจะเริ่มการจำหน่ายสินค้าดังกล่าว โดยตั้งเป้ามียอดขายจากสินค้าดังกล่าวประมาณ 10 ล้านบาทในปีนี้

มั่นในรายได้ปีนี้เข้าเป้า ส่วนทั้งปี 2560 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ที่ 420 ล้านบาท โดยจะมุ่งเน้นขยายฐานรายได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมนอกเหนือจากกลุ่มยานยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงไม่พึ่งพาธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งพร้อมกับเจาะตลาดงานระบบออโตเมชั่น ซึ่งมองว่างานดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานของผู้ประกอบการ เนื่องจากยังมีหลายภาพอตสาหกรรมยังมีความต้องการใช้เครื่องจักรกลเข้ามาแทนที่

โดยบริษัทคาดภาพรวมในปีนี้จะไม่แย่ไปกว่าปีก่อน เนื่องจากบริษัทจะพยายามลดต้นทุนค่าใช้จ่ายภายในองค์กร และเก็บเกี่ยวผลรายได้จากการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ทิศทางผลประกอบการคาดจะทยอยฟื้นตัว หลังผลประกอบการไตรมาส 1/2560 มีผลขาดทุนลดลง และบริษัทคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวในแต่ะไตรมาส

ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายสัดส่วนรายได้ในแต่ละธุรกิจปีนี้ แบ่งเป็น 1.งานออกแบบและผลิตเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม (ยานยนต์,พลาสติก,เกษตร,และอื่นๆ) สัดส่วน 65% 2.งานออกแบบระบบอัตโนมัติในการผลิต(ระบบออโตเมชั่น) สัดส่วน 20% 3.งานระบบขนส่งลำเลียงแบบอัตโนมัติ(Logistic Automation) สัดส่วน 3% 4.ระบบประหยัดพลังงาน (Energy Conservation) สัดส่วน 12%

นายนรากร กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับงบลงทุนปีนี้ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการแล้ว รวมวงเงิน 39 ล้านบาท ซึ่งใช้ในการจัดซื้อเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตที่สาขาในประเทศอินเดียและทดแทนเครื่องจักรเดิมนอกจากนี้ ใช้ลงทุนอุปกรณ์ระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์ รวมถึงการเพิ่มบุคลากรด้านฝ่ายขายเพื่อมุ่งเน้นการหารายได้จากธานลูกค้าในธุรกิจใหม่ โดยใช้เงินลงทุนจากแผนการเพิ่มทุนส่วนของการแปลงสิทธิ์จาก Warrant ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2560

ที่มา : ทันหุ้น ฉบับวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560