UREKA คว้างานระบบทำความเย็น Chiller ของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มูลค่า 23.7 ล้านบาท

UREKA คว้างานระบบทำความเย็น Chiller ของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มูลค่า 23.7 ล้านบาท เผยเตรียมทยอยรับรู้รายได้ในไตรมาส 3/2560 ตุนงานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 230 ล้านบาท ด้านผู้บริหารคนเก่ง "นรากร ราชพลสิทธิ์" มั้นใจรายได้ปีนี้เข้าเป้า 420 ล้านบาท จากปีก่อนทำได้ 234 ล้านบาท

นรากร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทได้รับงานใหม่ คือ โครงการระบบทำความเย็น Chiller ของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มูลค่า 23.7 ล้านบาท ซึ่งควาดว่าจะสามารถทยอยรับรู้รายได้ในไตรมา 3/2560 ส่งผมให้มูลค่างานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 230 ล้านบาททยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดภายในปีนี้

ทั้งนี้ UREKA เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเครื่องทำความเย็น (Chiller) รวมถึงให้บริการติดตั้งตรวจดูแล ซ่อมบำรุง และให้คำปรีกษา ภายใต้แบรนด์ "Climaveneta" ของอิตาลี ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ระบบทำความเย็นอันดับ 1 ของยุโรป และเป็นอันดับ 5 ของโลก

โดยจุดเด่นของ Chiller แบรนด์ดังกล่าว คือ เป็นที่หนึ่งด้านการประหยัด เพราะเป็น Magnetic Bearing คือไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น เพราะไม่มีส่วนที่สัมผัสและเสียดสีทางกล ทำให้มีประสิทธิภาพสูง ประหยัดพลังงาน กินไฟ้าน้อยกว่า

"บริษัทยังคงเดินหน้าเข้าประมูลงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าตลาดยังมีความต้องการสินค้าดังกล่าวอยู่สูง จากพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งโรงงาน หรืออาคารควบคุมตาม พ.ร.บ.พลังงานต้องพยายามหามาตรการในการลดการใช้พลังงานไม่ให้เกิดมาตรฐานที่กำหนดไว้ ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการที่ใช้ Chiller จะต้องมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานจาก Chiller นี้ เพราะนับเป็นอุปกรณ์หลักที่กินพลังงานไฟฟ้าสูงจนถึงสูงที่สุดในบรรดอุปกรณ์ที่สิ้นเปลืองพลังงาน ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจระบบประยัดพลังงาน (Energy Conservatiion) ในปีนี้อยู่ที่ 12% ของรายได้รวม" นายนรากรกล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA กล่าวอีกว่า เป้าหมายสัดส่วนรายได้ในแต่ละธุรกิจปีนี้ แบ่งเป็น 1. งานออกแบบและผลิตเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม (ยานยนต์,พลาสติก,เกษตร,และอื่นๆ) สัดส่วน 65% 2. งานออกแบบระบบอัตโนมัติในการผลิต (ระบบออโตเมชั่น) สัดส่วน 20% 3. งานระบบขนส่งลำเลียงแบบอัตโนมัติ (Logistic Automation) สัดส่วน 3% 4. ระบบประหยัดพลังงาน (Energy conservation) สัดส่วน 12%

ซึ่งจะเห็นได้ว่าบริษัทได้รับตัวโดยการสร้างกลุ่มสินค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงของธุรกิจไม่พึ่งพาธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง ทำให้ผลประกอบการของบริษัทมีเสถียรภาพและเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน โดยมั่นใจว่าปี 2560 จะเป็นปีที่ดีของ UREKA โดยตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 420 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 235 ล้านบาท

นางสาวศศิมา หัตถกิจนีกร นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ฟิลิป(ประเทศไทย) จำกัด (มาหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาหุ้น บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA ว่า ราคาหุ้นอยู่ระหว่างรียาวน์ มีสัญญาณซื้อ ประเมินกรอบแนวรับที่ 1.15 บาท แนวต้านที่ 1.46 บาทแนะนำ "เก็งกำไร"

"ราคาหุ้น UREKA ตามสัญญาณทางเทคนิคยังคงเคลื่อนไหวในลักษณะรีบาวด์เพิ่มขึ้น ดังนั้นนักลงทุนที่จะเข้าลงทุนในหุ้นดังกล่าว ควรลงทุนตามที่ให้กรอบแนวรับและแนวต้านไป" นางสาวศศิมากล่าว