'ยูเรกา' ยื่นประมูล 200 ล้านครื่งหลัง

ยูเรกา ดีไซน์ เปิดแผนธุรกิจครึ่งปีหลังเน้นรับงานรองรับไทยแลนด์ 4.0 หลังรัฐเตรียมออกกฏเอื้อให้ผู้ประกอบการลงทุน พร้อมยื่นซองประมูลงานใหม่อีก 200 ล้านคาดรู้ผลภายในไตรมาส 3 นี้
นายนรากร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) (UREKA)เปิดเผยว่า แผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง บริษัทจะมุ่งเน้นงานรองรับไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รัฐบาลเตรียมออกกฏเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการลงทุนปรับปรุงกระบวนการลิตของตนเองให้เป็นอุตสหกรรมไทยแลนด์ 4.0 โดยมีการลงทุนระบบ Automation มากขึ้น ซึ่งสามรถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ พร้อมกันนี้ บริษัทยังคงนโยบายการลดต้นทุนในการดำเนินงานทุกรูปแบบเพ่อรักษาความสามารถในการทำกำไร
ทั้งนี้ บริษัทคาดการณ์ว่าแนวโน้มรายได้ในครึ่งปีหลังน่าจะมากกว่าครึ่งปีแรกเนื่องจากครบกำหนดการส่งมอบงานหลายโครงการ ทำให้สามารถรับรู้รายได้เข้ามาโดยปัจจุบันทีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ประมาณ 190 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมีงานจากบริษัทย่อยคือ กิจการร่วมค้า ยูเรกา ยูเอ็มไอ มูลค่า 53 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรอย่างเดียวโดยจะรับรู้ปีนี้ในสัดส่วน 70% ของยอดกำไร
เขากล่าวว่า บริษัทยังเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีงานที่อยู่ระหว่างประมูลอีก มูลค่า 200 ล้านบาท แบ่งเป็น งานด้านเครื่องจักรในประเทศ ประมาณ 50 ล้านบาทและที่ประเทศอินเดีย 30 ล้านบาท คาดทราบผลในไตรมาส 3 ปี2560, งานด้าน Logistic automation จำนวน 4 งานมูลค่ารวม 100 ล้าบาท คาดทราบผลประมูลภายในไตรมาส 3 ปี2560จำนวน 2 งานมูลค่า 50 ล้านบาทและงานประมูล chiller ของกิจการร่วมค้า ยูเรกา ยูเอ็มไอของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งมูลค่า 20 ล้านบาทคาดทราบผลเดือนก.ค.นี้
บริษัทยังคงเปิดหมายสัดส่วนรายได้ในแต่ละธุรกิจปีนี้ แบ่งเป็น 1.งานออกแบบและผลิตเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม (ยานยนต์,พลาสติก,เกษตร,และอื่นๆ) สัดส่วน 65% 2.งานออกแบบระบบอัตโนมัติในการผลิต (ระบบออโตเมชั่น) สัดส่วน 20% 3.งานระบบขนส่งลำเลียงแบบอัตโนมัติ (Logistic Automation) สัดส่วน 3% 4.ระบบประยัดพลังงาน (Energy Conservation) สัดส่วน 12%
ด้านราคาหุ้นวานนี้ (19ก.ค.) ปิดาการซื้อขายที่ 1.07 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาทหรือ 4.90% มูลค่าการซื้อขาย 21.56 ล้านบาท

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 กรกฏาคม 2560