จับสัญญาณตุนเอ็นวีดีอาร์ UREKA

ในช่วงที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยผันผวนในแต่ละวันขึ้นลงแรง และยังหาทิศทางที่แน่นอนไม่ได้ การลงทุนยังคงเน้นไปที่การเก็งกำไรเป็นหลัก ซึ่งธีมการลงทุนควรหันไปที่หุ้นที่มีแนวโน้มดี ทั้งในส่วนของราคาหุ้นและพื้นฐานธุรกิจ
หุ้นบริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) หรือ UREKA ดำเนินธุรกิจให้บริการออกแบบ และผลิตเครื่องจักรสำหรับการออกแบบ และผลิตเครื่องจักรสำหรับการประกอบและทดสอบชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์จับยึดที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งการปรับปรุงแก้ไขซ่อมแซมเครื่องจักร และการจัดหาอุปกรร์และวัสดุสิ้นเปลืองให้ลูกค้า เป็นหุ้นที่น่าสนใจเพราะบริษัททำธุรกิจอยู่ในกระแสที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก
ตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น UREKA ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในเดือนสิงหาคม ราคาเพิ่มขึ้น 80.94% เดือน กันยายน ราคาเพิ่มขึ้น 37.50% และเดือนตุลาคม ราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 40% รวมทั้งราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแตะระดับนิวไฮรอบ 3 ปี
ขณะที่การซื้อขายเอ็นวีดีอาร์ หรือใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทยของหุ้น UREKA ยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะในช่วงเวลาเดียวกันมีการซื้อสะสมเช่นกัน โดยในเดือน ตุลาคมมียอดสะสมสูงถึง 16,943.13 หน่วย คิดเป็น 2.67% เพิ่มขึ้นจากเดือน กันยายน 5,247.47 หน่วย คิดเป็น 0.83% และเดือนสิงหาคม 1,906.47 หน่วน คิดเป็น 0.30%
จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นว่า การซื้อขายเอ็นดีวีอาร์ที่คึกคัก ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะมีต่างชาติหันมาให้ความสนใจมากขึ้น ขณะเดียวกัน อาจมีนักลงทุนในประเทศได้เข้าไปลงทุนด้วนเช่นกัน
การซื้อขายที่คึกคักน่าจะสอดรับกับปัจจัยพื้นฐานเชิงธุรกิจ เพราะเมื่อ “วิเชษฐ์ เมืองจันทร์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ ออกมาระบุว่า แผนงานช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทยังคงขยายชนิดสินค้า และมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าเพิ่มต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่ม Non-Automotive มากขึ้น พร้อมกับเน้นหางานที่เป็นระบบ Production Automation, Logistics Automation และ Robots Application มากขึ้น ขณะที่กลุ่มลูกค้าเดิม Automotive ก็คงยังรักษาความสัมพันธ์ไว้เช่นเดิม
ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังน่าจะสดใสเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยจำนวนงานในครึ่งปีหลังมีปริมาณใกล้เคียงกับครึ่งปีแรก และยอด Backlog ที่มีอยู่ตอนนี้ ตามแผนการส่งมอบจะกระจายไปทั้งในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 แต่สัดส่วนจะอยู่ในไตรมาส 4 มากกว่า รวมทั้งปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างยื่นประมูลงานใหม่ มูลค่ารวมอีก 700 ล้านบาท คาดว่าจะทราบผลภายในไตรมาส 4/61 รวมมูลค่าประมาณ 300-400 ล้านบาท
บริษัทมั่นใจว่า รายได้ในปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 40% จากปีก่อนที่มีรายได้ 247 ล้านบาท เนื่องจากการขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องและเจาะกลุ่ม Automation โดยคาดสัดส่วนรายได้ในปีนี้ แบ่งเป็น 1.กลุ่มเครื่องจักรและระบบการผลิตอัตโนมัติรวม 90% แยกเป็นในอุตสาหกรรมยานยนต์ 65% และนอกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ 25% และ 2.กลุ่มงานอัติโนมัติ 10 % ซึ่งอยู่นอกอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมด
“เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับประมาณการรายได้ปีนี้เป็นเติบโตไม่ต่ำกว่า 40% จากปีก่อน จากเป้าเดิมที่ไม่ต่ำกว่า 30% เพราะประเมินแนวโน้มแล้วว่าทิศทางดีขึ้นอย่างแน่นอน”
นอกจากนี้เมื่อพิจารณาภาพรวมฐานะการดำเนินงานโดยรวมในช่วงครึ่งปีแรกมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับปี 2560 ซึ่งในงวดครึ่งปีแรก UREKA มีการฟื้นตัวของกำไรอย่างเห็นได้ชัดโดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 14.93 ล้านบาท จากสิ้นปีก่อนที่มีผลขาดทุน 46.53 ล้านบาท
ส่วนรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้อยู่ที่ 191 ล้านบาทขณะที่สิ้นปี 2560 มีรายได้รวม 251 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน และในช่วงครึ่งปีหลัง หาก UREKA สามารถประมูลงานใหม่ได้เพิ่มเติม ก็น่าจะช่วยหนุนการเติบโตของรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นเช่นกัน
หุ้น UREKA เป็นหุ้นที่อยู่ในธีม Thailand 4.0 ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น การซื้อขายหุ้นและเอ็นวีดีอาร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ น่าจะประเมินได้ว่าถึงเวลาการเทิรน์อะราวด์อย่างแท้จริง